Minimalism: Thiết kế bao bì tối giản thân thiện môi trường 2023

Rate this post

Bao bì tối giản là gì

Các thuật ngữ ‘bền vững’ và ‘xanh’ không phải là mới khi nói đến thiết kế bao bì tối giản. Trên thực tế, trong 10 năm qua, toàn bộ chuỗi cung ứng đã yêu cầu bao bì xanh và bền vững với thiết kế bao bì tối giản.

Tại sao? Bởi vì bao bì tối giản đã được chứng minh là có ảnh hưởng rất lớn đến lựa chọn mua hàng và lợi nhuận của người tiêu dùng.

Nghiên cứu bao bì bền vững hàng năm được thực hiện cho thấy 92% người tiêu dùng cảm thấy rằng bao bì tối giản, thân thiện với môi trường hoặc có thể phân hủy sinh học là quan trọng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 74% chủ doanh nghiệp chú trọng đến việc sử dụng vật liệu nội dung tái chế cho bao bì của họ.

Khi ngày càng có nhiều người dùng cuối tái chế bao bì để giải quyết các vấn đề môi trường và giảm lượng khí thải carbon cũng như chi phí năng lượng, thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để bao bì tối giản trở thành tiêu chuẩn đối với người tiêu dùng.

Các chủ doanh nghiệp bây giờ phải bắt đầu  thích nghi với các xu hướng đóng gói  và đóng vai trò của họ trong việc giảm thiểu ô nhiễm và bảo tồn nguyên liệu thô.

bao bì tối giản

1. Loại vật liệu nào là tốt nhất cho thiết kế bao bì?

Giấy là loại vật liệu lớn nhất trên thị trường bao bì. So với nhựa đúc, chất liệu giấy không chỉ rẻ hơn mà còn bền vững hơn. Nó ít hoặc không gây thiệt hại cho môi trường và có thể được tái sử dụng và tái chế bao bì.

bao bì tối giản

Không giống như nhựa, chai, lon hay Styrofoam, giấy có thể được sản xuất và tái chế mà không sử dụng nhiều hóa chất độc hại.

Có 2 chất liệu giấy tốt cho bao bì chất lượng cao nhưng vẫn thân thiện với môi trường:

1.1. Giấy gói

Giấy kraft  được sản xuất từ ​​100% giấy sợi nguyên sinh trong quá trình sản xuất giấy kraft. Nó có thể tái tạo, có thể phân hủy sinh học, có thể tái chế và có thể làm phân trộn.

Nó thường được sử dụng trong đóng gói các sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là thực phẩm và đồ uống. Giấy kraft không bị ố, đàn hồi và hơn hết là phù hợp cho các bản in chất lượng cao.

bao bì tối giản

1.2. Chất liệu giấy bìa trắng

Loại giấy này được sản xuất từ ​​bột gỗ nguyên chất đã tẩy trắng và thường chứa sắc tố khoáng hoặc tổng hợp làm lớp phủ. Nó có màu trắng hoàn hảo từ trong ra ngoài, làm cho nó trở thành vật liệu đóng gói tuyệt vời. Giấy bìa trắng có thể được cắt, gấp nếp, dập nóng và dập nổi.

Người ta thường sử dụng giấy bìa trắng để đóng gói các sản phẩm như sô cô la, thuốc lá, mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm bổ sung và thậm chí cả thực phẩm đông lạnh vì nó không chứa axit và không có mùi hoặc vị. Giấy bìa trắng cũng hoàn hảo cho đồ họa, bảng chỉ dẫn và bản in vì chúng không xuống cấp theo thời gian.

bao bì tối giản

2. In tối giản trên thiết kế bao bì

Khi nói đến bao bì, ít hơn là nhiều hơn.

Chủ nghĩa tối giản trong bao bì có nghĩa là cắt giảm các vật liệu đóng gói và cũng giảm bớt các khía cạnh trực quan của thiết kế. Các công ty áp dụng cách in tối giản trên bao bì nói rằng họ đang cho phép sản phẩm của mình nói lên điều đó. Thiết kế đơn giản và hiệu quả thu hút sự chú ý của mọi người. Nó cũng là để tránh lấn át tính thẩm mỹ của bao bì tối giản.

Các thiết kế tối giản  giúp người tiêu dùng không bị phân tâm khỏi trọng tâm của thiết kế bao bì và truyền tải thông điệp thương hiệu được nhắm mục tiêu cao theo cách dễ hiểu ngay lập tức. Các bản in bao bì tối giản cũng thúc đẩy người tiêu dùng tái sử dụng và tái chế bao bì sản phẩm thay vì vứt chúng đi.

bao bì tối giản

Từ quan điểm của nhà sản xuất bao bì tối giản chẳng hạn như in đen trắng và in kỹ thuật số, trông thanh lịch hơn. Các thiết kế tối giản có cơ hội sản xuất bao bì tối giản chất lượng cao, bắt mắt.

2.1. Cấu trúc bao bì tối giản

Mục tiêu chính của bao bì tối giản là tiết kiệm nguyên liệu thô và loại bỏ chất thải mà không ảnh hưởng đến độ bền hoặc chức năng của bao bì. Bao bì sản phẩm cần thực hiện được nhiệm vụ bảo vệ sản phẩm và truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Bất kể cấu trúc bạn chọn cho bao bì sản phẩm của mình là gì, điều quan trọng là giữ kích thước ở mức tối thiểu nhất có thể để tiết kiệm vật liệu.

Dưới đây là một số cấu trúc bao bì tối giản phổ biến nhất:

2.2. Hộp nắp gài

Hộp nắp gài là tiêu chuẩn và tiết kiệm chi phí. Chúng cũng có thể được sản xuất với mức tối thiểu hoặc không lãng phí nguyên liệu thô.

Chúng đơn giản và hoàn hảo cho các sản phẩm yêu cầu cửa sổ lớn với bảng hiển thị phía trước.

bao bì tối giản

2.3. Hộp thư

Hộp thư có thể tái chế và tái sử dụng và có thể được sử dụng để đóng gói sản phẩm bất kể sản phẩm lớn hay nhỏ. Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có một cấu trúc bao bì tối giản. Hộp thư không yêu cầu đóng gói bổ sung  bên trong khi được vận chuyển cho khách hàng.

bao bì tối giản

Chúng cũng cho phép các công ty tiết kiệm nguyên liệu thô mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm bên trong.

2.4. Bao bì sản phẩm dạng hộp

Bao bì sản phẩm dạng hộp nhỏ, gọn và chúng yêu cầu vật liệu tối thiểu. Được sử dụng lý tưởng để làm quà tặng, bao bì sản phẩm dạng hộp tạo ấn tượng ban đầu ấn tượng đồng thời giữ cho sản phẩm bên trong nguyên vẹn và an toàn.

bao bì tối giản

2.5. Tùy chọn lớp phủ tối giản

Ngoài việc tăng tính thẩm mỹ và sự hấp dẫn xúc giác của bao bì, một lớp phủ cũng được thực hiện để làm cho bao bì sản phẩm có khả năng chống bụi bẩn. Lớp phủ đảm bảo rằng bao bì có thể chịu được va chạm và xử lý thường xuyên.

Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng bất kỳ loại lớp phủ nào nếu bạn đang sản xuất bao bì bền vững cho sản phẩm của mình để hạn chế hóa chất trên vật liệu nhiều nhất có thể. 

Lớp phủ và cán mỏng ảnh hưởng đến khả năng tái chế của bao bì sản phẩm. Điều bắt buộc là bạn phải tự nghiên cứu trước khi quyết định xem mình có thực sự cần phủ hoặc ép màng bao bì sản phẩm của mình hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần thiết phải có lớp phủ trên bao bì của mình, bạn có thể chọn:

bao bì tối giản

Lớp phủ chống thấm

Lớp phủ chống thấm là lớp phủ thân thiện với môi trường nhất trong số các loại lớp hoàn thiện khác. Nó không chỉ có giá cả phải chăng mà còn hoàn toàn dựa trên nước. Lớp phủ nước  thường được sử dụng cho thực phẩm, sản phẩm gia dụng và bao bì sản phẩm tiêu dùng nhanh.

bao bì tối gian

Để đưa ra loại vật liệu và cấu trúc bao bì tốt nhất, trước tiên bạn phải hiểu bao bì xanh đang thay đổi bối cảnh người tiêu dùng trên toàn cầu như thế nào.

Chuyển sang một loại bao bì bền vững hơn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cứu môi trường khỏi bị hủy hoại thêm. Đồng thời, nó có thể làm cho sản phẩm của bạn nổi bật và bán được nhiều hơn.

Mặt khác, việc chọn thiết kế bao bì tối giản có thể giúp bạn xây dựng một thương hiệu mạnh hơn mà không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng mục tiêu của bạn với các yếu tố thiết kế không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *