Triển vọng và xu hướng bao bì thực phẩm ngành F&B từ cuối năm 2022 đến 2023

Rate this post

Bao bì thực phẩm trong thị trường F&B Việt Nam

Kinh doanh thực phẩm và đồ uống là một ngành hàng tiêu dùng rất có tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Việc tái khôi phục, nắm được xu hướng thị trường và duy trì động lực cộng đồng là điều quan trọng đối với quá trình hồi sinh của F&B, đặc biệt là trong giai đoạn bình thường mới như hiện nay.

1. Thị trường F&B Việt Nam

Theo đánh giá thì Việt Nam là điểm đầu tư sáng giá cho ngành F&B khi so sánh với với các nước láng giềng Đông Nam Á. Việt Nam có dân số trẻ, năng động, thông minh, thích ứng nhanh, đang gia tăng và dân số ước tính đạt 109 triệu người vào năm 2030.

Những thay đổi nhanh chóng trong hành vi mua sắm và cách chi tiêu của người tiêu dùng sau đại dịch là sự phát triển chóng mặt của ngành thương mại điện tử và nhu cầu gia tăng về trải nghiệm đa kênh liền mạch, nhất quán khiến F&B đang là một trong những mảng bán lẻ thành công nhất ở Việt Nam. Ngày càng nhiều nhà hàng, quán ăn được mở ra, đáp ứng nhu cầu ăn uống lớn của khách hàng.

bao bì thực phẩm thị trường F&B Việt Nam 2023

Các giới chuyên gia dự báo, trong những quý tới giá các nguyên vật liệu đầu vào có xu hướng được điều chỉnh giảm. Vì thế, tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành F&B sẽ có cơ hội tăng lên hoặc duy trì khả năng phục hồi vào năm 2023.

Dự kiến ngành F&B Việt Nam được kỳ vọng sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Các dịch vụ ăn uống sẽ được mở cửa rộng rãi hơn nhờ các chính sách kích cầu du lịch, thu hút du khách. Mọi thứ sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh ngành nói riêng.

2. Xu hướng ngành F&B thời gian tới tại Việt Nam

2.1. Thế hệ trẻ là nhân tố thúc đẩy

Thời gian tới, hoạt động kinh doanh ngành F&B sẽ hướng đến giới trẻ. Dân số nước ở độ tuổi từ 16 – 30 hiện nay chiếm khoảng 25% tổng dân số cả nước. Với tỷ lệ dân số trẻ lớn, đây là nguồn lực để phát triển, đem lại sự sáng tạo vô cùng dồi dào cho ngành F&B Việt Nam. Là một nền tảng vững chắc để ngành F&B ngành càng vươn lên trong tương lai.

bao bì thực phẩm giấy kraft đang xu hướng

Đồng thời, giới trẻ cũng là đối tượng khách hàng quan trọng bậc nhất của ngành F&B Việt Nam. Nhu cầu ăn uống ở các nhà hàng quán ăn của giới trẻ không ngừng tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Theo đánh giá, giới trẻ từ 15 – 25 tuổi đang là đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp F&B cần quan tâm nhiều nhất.

Thực tế cho thấy rằng giới trẻ nước ta luôn sẵn sàng chi một khoản lớn cho các dịch vụ ăn uống. Đây cũng được coi là nhóm đối tượng hàng đầu của các địa điểm kinh doanh đồ ăn, thức uống.

2.2. Nhu cầu sống lành mạnh tăng mạnh

Dễ dàng thấy rằng xu hướng người tiêu dùng đang dần hướng đến việc sử dụng nhiều hơn những sản phẩm tốt cho sức khỏe là một thị trường mà doanh nghiệp cần có quan tâm và phát triển. Người dùng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để có thể an tâm về chất lượng của thức ăn, đồ uống mà mình sử dụng.

bao bì thực phẩm đạt tiêu chuẩn

Cụ thể, các nhà sản xuất cung cấp thực phẩm và đồ uống có thể kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, thực phẩm hữu có hoặc có các thành phần tốt cho sức khỏe. Cũng như kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn kiêng, điển hình là chế độ ăn kiêng ít muối, không chứa gluten hoặc keto.

Ngoài ra, khách hàng giờ đây lại đang quan tâm hơn đến những yếu tố về môi trường để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Do đó, ngành F&B thời gian tới sẽ tập trung vào những giá trị bền vững hơn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho những người trong ngành.

Các công ty cần cẩn thận hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu, từ khâu tìm nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến việc bao bì đóng gói sản phẩm.

2.3. Thói quen thanh toán của người tiêu dùng thay đổi

Sự thay đổi của người tiêu dùng theo thói quen thanh toán hiện đại sẽ là một trong những xu hướng được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển. Trong thời đại chuyển đổi số, việc ứng dụng công nghệ vào việc thanh toán khi mua hàng đã dần trở nên phổ biến.

Hiện nay, giới trẻ đã quen thuộc với việc thanh toán qua mã QR, qua ví điện tử trên điện thoại thông minh hoặc các loại thẻ thay vì sử dụng tiền mặt.

Các doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn, thức uống đang dần phải ứng dụng nhiều nền tảng tích hợp các phương thức thanh toán phù hợp với xu hướng của thế giới. Đây cũng là một lựa chọn cực kì khôn ngoan để tiếp cận với nhiều hơn các đối tượng khách hàng khác nhau trong thời đại số hiện nay.

2.4. Ứng dụng thương mại điện tử, phân phối đa kênh và công nghệ số

Covid-19 đã buộc gần 70% doanh nghiệp F&B tại Việt Nam phải tập trung vào chuyển đổi số để tồn tại và phát triển. Hơn nữa, ứng dụng công nghệ cũng hỗ trợ các doanh nghiệp F&B trong việc xây dựng thương hiệu trực tiếp.

ứng dụng bao bì thực phẩm vào xu hướng thương mại điện tử

Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng quy trình công nghệ hiện đại trong sản xuất và quản lý. Các công ty thực phẩm, đồ uống cũng đẩy mạnh hoạt động đầu tư đổi mới hệ thống phân phối, điều chỉnh tỷ trọng giữa kênh thương mại truyền thống và kênh hiện đại.

Họ phát triển các ứng dụng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi mua sắm và đổi mới thiết kế bao bì, xây dựng thương hiệu sinh thái và phát triển dòng sản phẩm.

3. Tầm quan trọng của bao bì thực phẩm sẽ như thế nào?

Từ thuở xưa, con người chúng ta đã biết dùng những loại lá cây để gói những thực phẩm khác. Và mỗi ngày xã hội lại càng tăng trưởng, yêu cầu của con người về chất lượng sống ngày càng cao hơn, những chiếc lá này dần được thay đổi bằng bao bì để bảo quản và bảo vệ mẫu sản phẩm tốt hơn trong quy trình di chuyển, cũng như đảm bảo được chất lượng của loại sản phẩm .

Cùng với sự tăng trưởng của ngành thực phẩm F&B, ngành sản xuất bao bì cũng phải liên tục tăng trưởng theo. Do đó, những loại bao bì thực phẩm luôn được nghiên cứu và thử nghiệm trên nhiều nền công nghệ tiên tiến mới nhằm mục đích bảo vệ chất lượng sản phẩm. Bao bì thực phẩm phải luôn đáp ứng được các tiêu chí sản xuất, quá trình trao đổi sản phẩm và hàng hóa.
in ấn bao bì đẹp chất lượng an toàn

Bạn có thể dễ dàng thấy rằng bao bì thực phẩm ở khắp mọi nơi. Trong toàn bộ những ngành công nghiệp hầu như mọi mẫu sản phẩm đều phải sử dụng những loại bao bì để đóng gói nhằm thu hút khách hàng, quảng bá thương hiệu, bảo quản sản phẩm và hàng hóa trong quy trình vận chuyển.

Theo những đơn vị sản xuất thì bao bì thực phẩm được xem là phương tiện quảng bá với mục tiêu thể hiện loại sản phẩm. Bởi đến 99% người mua hàng thường nhìn vào bao bì thực phẩm để lựa chọn sản phẩm. Bao bì thực phẩm cung cấp những thông tin mà người mua cần và cũng là công cụ để doanh nghiệp tiếp thị loại sản phẩm.

Đa phần nhà sản xuất sẽ chú trọng nhiều đến “bao bì thực phẩm” và ngân sách bao bì trong quá trình sử dụng bao bì thực phẩm trong hoạt động thương mại. Theo điều tra và nghiên cứu thì bao bì thực phẩm gắn liền với quá trình lưu thông hàng hoá và những tiêu chí ngân sách liên quan tới quá trình đó.

Bao bì thực phẩm là những giải pháp kinh tế tài chính mang lại cho mẫu sản phẩm được sự chú ý, sự bảo vệ, sự nhận dạng thông tin, khả năng tiềm ẩn, tiện lợi cho người tiêu dùng.

4. Chức năng của bao bì thực phẩm

Tuỳ từng loại sản phẩm mà chúng ta sẽ có thiết kế mẫu bao bì thực phẩm phù hợp với từng loại ấy. Nhưng do trong thực phẩm có thành phần hóa học phức tạp, đồng thời dễ bị phân hủy dưới tác động sinh học của môi trường. Do đó, bao bì thực phẩm đòi hỏi phải có công dụng bảo vệ, hạn chế sự biến đổi hóa học của thực phẩm trong khoảng thời gian nhất định.

bao bì thực phẩm an toàn giá rẻ

Ngoài ra còn có những thực phẩm còn có tính năng vật lý. Do đó, bao bì thực phẩm cũng cần có công dụng phòng ngừa sự đổi khác đặc thù cơ lý của thực phẩm trong khoảng thời hạn nhất định.

Bao bì thực phẩm được phân chia thành nhiều loại, tùy từng nhu cầu khác nhau của sản phẩm nhưng nhìn chung bao bì thực phẩm sẽ có những chức năng sau:

 • Bảo vệ sản phẩm: Đây là tính năng cơ bản nhất của bao bì thực phẩm. Bao bì giúp bảo vệ loại sản phẩm bên trong khỏi  các ảnh hưởng từ tác động của nhiệt độ và môi trường tự nhiên bên ngoài. Đồng thời, bao bì thực phẩm đảm bảo duy trì giá trị dinh dưỡng từ lúc kết thúc quá trình sản xuất cho đến khi tới tận tay người tiêu dùng.
 • Chức năng ngăn cách: Đảm bảo không cho sản phẩm bị dính nước, bụi bẩn. Bao bì cũng giúp ngăn cách mẫu sản phẩm không bị oxy hóa hay bị nhiễm khuẩn.
 • Vận chuyển dễ dàng hơn: Bao bì thực là phương pháp đơn thuần và đem lại hiệu suất cao khi vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
 • Truyền tải thông tin: Một trong những thông tin được in ấn trên bao bì thực phẩm là chức năng cơ bản và cổ xưa nhất.
 • Đảm bảo sự tiện lợi: Sản phẩm được bảo quản và chưa đựng trong bao bì thực phẩm dễ dàng thuận tiện vận chuyển, phân phối, bày bán trên giá kệ hàng siêu thị, mở ra và đóng vào hoặc sử dụng nhiều lần.
 • Quảng bá thương hiệu: Bao bì thực phẩm là một vũ khí chủ lực trong marketing. Ảnh hưởng đến hành động người mua và kích thích hành vi của người tiêu dùng.

>>Xem thêm: Thiết kế bao bì nhận diện thương hiệu.

Vì thế, những doanh nghiệp cần chăm sóc đến việc phong cách thiết kế bao bì chuyên nghiệp, ấn tượng như một lợi thế bán hàng hiệu suất cao. Nhờ đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng doanh thu bán hàng, đồng thời giảm ngân sách cho những hoạt động giải trí tiếp thị mẫu sản phẩm.

Với hơn 15 năm hình thành và tăng trưởng, Bao bì Hoàng Việt đã nhận được nhiều thành tựu đáng tự hào.

 • Chứng nhận ISO 9001:2015.
 • Chứng nhận HACCP và GMP, chứng nhận an toàn thực phẩm.
 • Chứng nhận BRC issue 6.

Để đặt hàng bao bì thực phẩm chất lượng cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể liên hệ ngay tới bao bì Hoàng Việt. Với sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng Hoàng Việt tin tưởng rằng chúng tôi sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý khách hàng.

 • Giá thành cạnh tranh hợp lý do in trực tiếp tại xưởng, không qua trung gian.
 • Thiết kế in ấn theo yêu cầu, chuyên nghiệp.
 • Sản xuất chuyên nghiệp, đội ngũ giàu kinh nghiệm.
 • Máy móc hiện đại, sử dụng nguyên liệu giấy nhập ngoại cùng mực in tiêu chuẩn chất lượng.
 • Giao hàng tận nơi, đúng thời gian đã cam kết.
 • Hỗ trợ lưu kho thành phẩm lâu nhất có thể.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chúng tôi tin tưởng sẽ đem lại cho bạn sự hài lòng về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm.

CÔNG TY TNHH BAO BÌ HOÀNG VIỆT

Địa chỉ : Số 185/21 Khu phố 4 Đường APĐ 10, phường An Phú Đông Quận 12, TP HCM

Hotline : 0907.36.66.11

Website : https://hoangvietpack.com/

Email : hoangvietpack@gmail.com

Fanpage : Hoàng Việt Pack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *